• English
 •  
  • Tin tức
  • Tủ sách
  • Video
  

  Vì sao một số ung thư vú kháng lại trị liệu ?

   

  Các nhà khoa học đã xác định rằng, những biến đổi gen có thể lý giải tại sao ung thư triple-negative âm tính với cả 3 yếu tố Estrogen Receptor (ER), Progesterone Receptor (PR) và HER2 (HER2-) kháng lại hầu hết các phương pháp điều trị hiện có và chỉ rõ rằng một liệu pháp nhắm đích có thể đem lại các lợi ích trong lâm sàng.

  Con đường tín hiệu JAK-STAT giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và sống sót của tế bào, đồng thời nó cũng điều khiển sự tăng trưởng của nhiều khối u, kể cả ung thư vú. Khi giải trình tự các mẫu khối u từ 111 bệnh nhân được hóa trị các tác giả thấy rằng gen JAK2 thường bị khuếch đại nhiều hơn trong các bệnh nhân TNBC so với các khối u trước khi điều trị. Những bệnh nhân có khuếch đại gen JAK2 thường dễ bị tái phát và có thể bị chết trong vòng 20 tháng sau phẫu thuật.

  Các nhà khoa học cũng khẳng định JAK2 đóng vai trò phụ trợ trong kháng thuốc và mang các đặc tính giống như tế bào gốc ung thư. Đồng thời cũng chì rõ vai trò của các chất ức chế JAK2 đối với các bệnh nhân ung thư vú triple-negative.

  PGS.TS. Nguyễn Văn Kình

  Source: ScienceDaily, April, 2016

  Các tin khác
  
  Tủ sách
  Video
  Liên kết website

   PGS.TS. Nguyễn Văn Kình

  Copyright © 2016,