• English
 •  
  • Tin tức
  • Tủ sách
  • Video
  

  Tạo tế bào phổi từ tế bào gốc đa năng: kỹ thuật mô hình hóa bệnh tật và các trị liệu tương lai

  Từ các tế bào gốc đa năng người ta đã tạo ra được các tế bào gốc của phổi, từ đó mở ra cơ hội sử dụng chúng trong việc mô hình hóa các bệnh và tìm ra các phương pháp trị liệu mới trong tương lai

  Các tế bào gốc đa năng của người (hPSC) có khả năng cung cấp một nguồn vô tận các tế bào đặc hiệu bệnh nhân, do đó khắc phục một rào cản lớn đối với nhiều nghiên cứu bệnh lý học và các chức năng do bi hạn chế về số lượng các tế bào sơ cấp đặc hiệu bệnh nhân. Các phương pháp biệt hóa hPSC thành các tế bào chuyên hóa đặc biệt, phơi bày các đặc tính chức năng của tế bào gốc trưởng thành đích là sự hứa hẹn tuyệt vời cho việc xây dựng các mô hình bệnh đặc biệt với từng bệnh nhân  hay việc phát hiện các thuốc mới và các dược phẩm cá nhân hóa.

  Trong những năm gần đây, các protocol về sự biệt hóa đối với các tế bào hPSC có nguồn gốc từ các tế bào gốc biểu mô đường hô hấp đã cải thiện đáng kể các mô hình tế bào, cho phép nghiên cứu về sự phát triển của phổi cũng như các bệnh phổi, như bệnh xơ nang chẳng hạn.

  Mọi liên hệ có thể liên hệ trực tiếp Tiến sĩ Jannete Rossan, Trưởng phòng nghiên cứu Emerritus, Bệnh Viện Nhi, Giáo sư khoa di truyền phân tử, Đại học Toronto.

  PGS.TS Nguyễn Văn Kình

  Source: Cord Blood News 29, july 2016

   

  Các tin khác
  
  Tủ sách
  Video
  Liên kết website

   PGS.TS. Nguyễn Văn Kình

  Copyright © 2016,