• English
 •  
  • Tin tức
  • Tủ sách
  • Video
  

  Phát hiện một gen mới kiềm chế ung thư gan

   Các gen kiềm chế khối u sản sinh ra các protein giúp cho việc kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào. Khi đột biến những gen này sẽ sản sinh ra các protein mất chức năng, tạo điều kiện cho khối u phát triển và lấn tới. Một trong số các gen 

   Các gen kiềm chế khối u sản sinh ra các protein giúp cho việc kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào. Khi đột biến những gen này sẽ sản sinh ra các protein mất chức năng, tạo điều kiện cho khối u phát triển và lấn tới. Một trong số các gen kiềm chế khối u được hiểu rõ nhất là BRACA1. Những đột biến ở gen này có liên quan tới ung thư vú.

  Ze- Guang Han và cộng sự ở Trung tâm Hệ Gen Quốc gia tại Thượng Hải - Trung Quốc vừa mới nhận dạng được SCARA5 như một ứng cử viên gen kiềm chế khối u trong ung thư tế bào gan của người (Human hematocellular carcinoma -HCC) - một dạng ung thư xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng các ung thư thường gặp nhất trên thế giới.
  Đã một thời gian dài người ta hiểu rằng khi làm mất hoạt tính di truyền các gen kiềm chế khối thì sẽ làm cho khối u phát triển và lấn tới. Nhưng chỉ mới gần đây người ta mới xác định được rằng việc làm bất hoạt các gen kiềm chế khối u bằng một cơ chế được hiểu là làm "yên lặng" biểu sinh cũng có cùng  hiệu ứng như vậy.
  Trong nhiên cứu này, người ta phân tích mẫu mô của các bệnh nhân ung thư tế bào gan (HCC) và đã xác định được rằng SCARA5 thường bị chinh phục cho việc làm mất tính di truyền cũng như làm "yên lặng" biểu sinh và sự điều hòa xuống protein SCRA5 là dấu hiệu rõ nhất ở các mẫu mô HCC có sự xâm lấn khối u vào trong các mạch máu (một dấu hiệu về sự xâm lấn của bệnh). Các phân tích xa hơn về các dòng tế bào in vivo và sau cấy ghép ngoại sinh vào chuột đã khẳng định chắc chắn rằng SCARA5 là gen kiềm chế khối u.
  Vì thế các tác giả cho rằng sự điều hòa xuống protein SCARA5 là kết quả của sự làm mất tính di truyền  và làm "yên lặng" biểu mô khiến cho các khối u HCC phát triển và lấn tới.
   
  Source: ScienceDaily (Jan.1. 2010)
  Các tin khác
  
  Tủ sách
  Video
  Liên kết website

   PGS.TS. Nguyễn Văn Kình

  Copyright © 2016,