• English
 •  
  • Tin tức
  • Tủ sách
  • Video
  

  Phát hiện được nhận dạng Receptor Kháng thể và đề xuất đổi tên Gen của Hệ Miễn dịch

   Các nhà khoa học Trường ĐH Alabama ở  Birmingham (UAB) đã khám phá ra Nhận dạng Di truyền Receptor tế bào của Kháng thể đáp ứng đầu tiên của hệ miễn dịch. Một phát hiện làm tỏa sáng trong kiểm soát sự nhiễm trùng và các bệnh thuộc miễn dịch.

   Các nhà khoa học Trường ĐH Alabama ở  Birmingham (UAB) đã khám phá ra Nhận dạng Di truyền Receptor tế bào của Kháng thể đáp ứng đầu tiên của hệ miễn dịch. Một phát hiện làm tỏa sáng trong kiểm soát sự nhiễm trùng và các bệnh thuộc miễn dịch.

  Đây là công trình khoa học liên kết giữa các nhà khoa học ĐH Alabama và các nhà khoa học Nhật Bản muốn đổi tên các gen liên quan tới Receptor này nhằm mô tả tốt hơn vai trò của nó trong đáp ứng miễn dịch sớm.
  Đề  xuất tên gen Receptor Fcmu là FCMR  (Fcmu receptor gene) nhằm để mô tả một vùng quan trọng của kháng thể IgM gắn với Receptor này. IgM là kháng thể lớn nhất trong hệ tuần hoàn và là kháng thể đầu tiên trong đáp ứng với một tác nhân gây bệnh (pathogen) như virus hay vi khuẩn. Các pathogen gắn vào IgM, sau đó mới phát ra các đáp ứng miễn dịch khác nhau thông qua receptor FCMR này.
  Trước đó các nhà nghiên cứu đã nhận dạng được gen này thế nhưng họ lại đề cập tới một phân tử điều tiết sự chết của tế bào và được đặt tên là "toso" tượng trưng cho sự "trường tồn". Nhưng cái tên toso là không chính xác như nhiều người đã mô tả trước đó về chức năng của gen này. 
  "Công trình nghiên cứu mới này cho thấy, việc phân tích DNA đã giúp chúng tôi khẳng định được rằng receptor Fcmu được tạo ra từ gen chúng tôi mô tả" Kubagawa nói. "Đây là một phát hiện nền tảng mà giới khoa học đã chờ đợi câu trả lời gần 30 năm nay".
  Để nhận dạng FCMR một cách chính xác các nhà khoa học Trường ĐH Alabama đã sử dụng các tế bào bạch cầu gây bệnh bạch cầu (leukemia) mạn (chronic lymphocytic leukemia cell) là nguồn cung cấp gen này. Như ta đã biết, các tế bào leukemia thường biểu hiện quá mức receptor Fcmu, do vậy nó cho phép các nhà nghiên cứu nhận dạng FCMR hiệu quả hơn. Những tác nhân tiềm năng trong định hướng và điều hòa chức năng của FCMR đang là niềm hy vọng trong cuộc chiến chống ung thư, AIDS và các bệnh tự miễn. Diện mạo di truyền và việc đòi hỏi  thay tên gen này  không chứng minh được vai trò trực tiếp của nó trong bất kỳ một bệnh đặc biệt nào. Tuy nhiên, nó đã lấp đầy lỗ hổng  các kiến thức khoa học dưới góc độ Thiếu hụt miễn dịch và các bệnh Di ứng. 
   
   
   
  Source: Science Daily (Nov. 18. 2009)
   
  Các tin khác
  
  Tủ sách
  Video
  Liên kết website

   PGS.TS. Nguyễn Văn Kình

  Copyright © 2016,