• English
 •  
  • Tin tức
  • Tủ sách
  • Video
  

  Những gen liên quan tới sự phát tán của ung thư vú

   Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã xác định được 3 gen liên quan tới sự phát tán của ung thư vú lên não. 

  Phát hiện này giúp chúng ta tiến tới những phương pháp điều trị ung thư mới

   Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã xác định được 3 gen liên quan tới sự phát tán của ung thư vú lên não. 

  Phát hiện này giúp chúng ta tiến tới những phương pháp điều trị ung thư mới.
  Sự phát tán hay di căn của ung thư vú tới não thường xảy ra sau nhiều năm cắt bỏ khối u vú. Các chuyên gia cho rằng các tế bào ung thư khởi đầu là mất khả năng xâm nhập vào hàng rào "máu- não", rồi ngăn cản sự đi vào của các tế bào tuần hoàn cũng như điều hòa sự vận chuyển các phân tử vào trong mô não.
   
  Một nghiên cứu mới đây xác định rằng 2 gen COX2 và HB-EGF chính là thủ phạm đưa các tế bào ung thư vú vào trong não bộ. Còn một gen khác là ST6GALNAC5 - gen này chỉ hoạt động một cách bình thường trong mô não nhưng lại gây ra một phản ứng hóa học để tạo ra một lớp vỏ bọc trên bề mặt các tế bào ung thư vú, làm tăng cường khả năng chọc thủng hàng rào "máu- não".
   
  Những công  trình nghiên cứu trước đây đã phát hiện  các gen COX2 và HB-EGF có liên quan tới sự phát tán của ung thư vú tới phổi.
  Phát hiện mới này lại cho thấy những gen này cũng giữ vai trò quan trọng trong việc lây lan tới não. Chính vì thế mà lý giải được rằng các bệnh nhân bị ung thư vú thường có sự phối kết hợp tái phát ở não và ở phổi.
   
  Theo Health Day 05-2009
  Các tin khác
  
  Tủ sách
  Video
  Liên kết website

   PGS.TS. Nguyễn Văn Kình

  Copyright © 2016,