• English
 •  
  • Tin tức
  • Tủ sách
  • Video
  

  Giới thiệu về gen trị liệu Việt Nam

           Sau sự kiện trọng đại - Tháng 6 năm 2000 khi trình tự phác thảo Hệ gen người đã được công bố, tất cả mọi người trên hành tinh đều chờ đợi một ngày nào đó con người có thể điều trị được các bệnh nan y, và ngày đó đã đến.

       Sau sự kiện trọng đại - Tháng 6 năm 2000 khi trình tự phác thảo Hệ gen người đã được công bố, tất cả mọi người trên hành tinh đều chờ đợi một ngày nào đó con người có thể điều trị được các bệnh nan y, và ngày đó đã đến. 

   

       Hiện nay người ta có thể chẩn đoán và điều trị được các bệnh bằng công nghệ DNA. Sự xuất hiện của dầu dò DNA cùng với phản ứng tổng hợp chuỗi (PCR) đã giải quyết được nhiều vấn đề bức thiết của Y học. Chẳng hạn như thay vì phải chờ đợi hàng tuần để có một kết quả xét nghiệm về vi khuẩn Lao thì nay công việc đó chỉ mất vài giờ thậm chí còn có thể sớm hơn. Điều này giúp cho các bệnh nhân được điều trị sớm, tránh được sự lây lan trong cộng đồng. Với phương pháp chữa bệnh bằng Gen hay gọi vắn tắt là Gen Trị Liệu đã chữa được nhiều bệnh di truyền ngay từ đầu những năm 1990 của thế kỷ trước như bệnh  xơ nang, bệnh đau cơ Duchene, bệnh Huntington, Hội chứng nhiễm sắc thể X dễ gẫy, U nguyên bào võng mạc, bệnh Alzheimer, bệnh xơ cứng cột bên teo cơ, và gần đây là bệnh Đái tháo đường, bệnh ung thư v.v..Trong tương lai, các bệnh như tăng Cholesterol huyết có tính chất gia đình, các bệnh về Gan, bệnh Lesch-Nyhan (bệnh tăng acid Uric máu ở trẻ em liên quan đến thiếu hụt Hypoxanthin-guanin-phosphoribosyl- transferase. Bệnh di truyền lặn,bao gồm: múa giật- vờn, tăng trương lực cơ, khó nuốt kèm nôn và chậm khôn, hung tính, hay cắn vào lưỡi, ngón tay...), bệnh Gaucher và bênh ưa chảy máu ... cũng được xử lý bằng gen trị liệu.

   

       Mới đây các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH California, Los Angeles đã sử dụng Liposome (các hạt mỡ cực nhỏ) được bao bởi polyethylen glycol để đưa các gen vào tận tế bào não điều trị bệnh Parkinson (New Scientist. 2003).

  Tới thời điểm này, gen trị liệu đã được thử nghiệm lâm sàng trên cả các bệnh thuộc tim mạch, bệnh viêm đa khớp dạng thấp, bệnh đái tháo đường type 2, bệnh mù bẩm sinh do teo thần kinh thị giác có tính chất gia đình ( new England Journal of Medicine. 2009)...

   

       Điều mà mọi người mong đợi nhất có lẽ là việc diều trị các bệnh ung thư và căn bệnh Thế kỷ HIV-AIDS. Cho tới thời điểm này, nhiều bệnh ung thư đã được điều trị thành công bằng gen trị liệu như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư da, ung thư trực kết tràng, ung thư gan do di căn từ một ung thư khác, ung thư não, ung thư tụy... với con số lên tới hàng nghìn.

   

       Có thể thấy rất nhiều  tin tức về các trường hợp ung thư được chữa trị bằng gen trị liệu được đăng tải trên khắp Thế giới

  .

       Với "Chiến lươc" điều trị toàn diện, kết hợp nhiều phương pháp: Gen trị liệu, phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, nhiệt trị, miễn dich (kháng thể đơn dòng, cytokine), các thuốc Y học dân tộc, châm cứu v.v.. đã đem lại những kết quả bất ngờ, trả lại sự sống cho nhiều bệnh nhân. Những kết quả đạt được trong lâm sàng gần đây đã khẳng định chỗ đứng của gen trị liệu trong Thế kỷ 21.

   

       Ngày 29 tháng 6 năm 2009, Trung tâm Gen Trị Liệu Việt Nam đã được chính thức thành lập tại Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội. Có lẽ đây là tin vui cho tất cả bệnh nhân - những người mà hàng ngày hàng giờ đang chờ đợi những phương pháp mới có thể cứu sống sinh mạng của họ.

   

       Tuy nhiên, Gen trị liệu đối với Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ. Phía trước vẫn còn nhiều trông gai, cần phải có sự nỗ lực nhiều hơn  nữa của các nhà khoa học, của các cấp quản lý thì Gen Trị Liệu Việt Nam mới có cơ hội hòa nhập cùng Quốc Tế.

   

   
  Các tin khác
  
  Tủ sách
  Video
  Liên kết website

   PGS.TS. Nguyễn Văn Kình

  Copyright © 2016,