• English
 •  
  • Tin tức
  • Tủ sách
  • Video
  

  Giải Nobel Y học 2009 đã được trao cho 3 nhà Sinh học Hoa Kỳ

   Hội đồng Nobel Thụy Điển thông báo, ba nhà khoa học Mỹ : Elizabeth Blackbum- Giáo sư sinh lý học Đại học California; Carol Greider- Giáo sư Di truyền học Đại học Y khoa John Hopkins và Jack Szostak- Giáo sư 

   Hội đồng Nobel Thụy Điển thông báo, ba nhà khoa học Mỹ : Elizabeth Blackbum- Giáo sư sinh lý học Đại học California; Carol Greider- Giáo sư Di truyền học Đại học Y khoa John Hopkins và Jack Szostak- Giáo sư Di truyền học Đại học Harvard đã được nhận giải thưởng Nobel Y học 2009 do những phát hiện quan trọng về vai trò của telomere và telomerase trong quá trình tự sao chép của nhiễm sắc thể.

  Những công trình này được  ba nhà khoa học thực hiện từ những năm 70 và 80 của thế kỷ trước.
  Telomere là đoạn cuối của NST, đó là các đoạn DNA có chức năng bảo vệ phần tận cùng của NST và không cho chúng dính vào nhau. Sau mỗi lần phân chia tế bào telomere lại bị rút ngắn lại và cuối cùng tế bào không thể phân chia được nữa và chết. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại phát hiện ra một enzyme đặc biệt có tên là telomerase. Enzyme này hoạt động mạnh ngay khi ở  bào thai và đến 4 -5 tuổi sẽ ngừng hoạt động. Điều đó có nghĩa là NST sẽ bị thoái hóa, khiến các tế bào già đi và cuối cùng là ngừng phân chia và con người sẽ chết. 
  Nhưng điều đáng nói là các tế bào ung thư lại có enzyme telomerase hoạt động rất mạnh vì thế các tế bào ung thư sinh sôi nảy nở rất mạnh mẽ.
  Như vậy , nếu chúng ta đưa được telomerase của tế bào ung thư vào tế bào  người thì chúng ta sẽ trường tồn. Đồng thời nếu chúng ta ức chế được enzyme telomerase của tế bào ung thư thì chúng ta có thể tiêu  diệt được chúng dễ dàng. Như vậy cánh cửa làm cho con người sống trường tồn và khả năng điều trị được căn bệnh ung thư là hiện thực trong tương lai gần.
  Ba nhà Sinh học, mỗi người lĩnh 1/3 giải thưởng Nobel Y học 2009, trong đó có 2 nhà khoa học là phụ nữ, đó là một tin vui lớn, đặc biệt trong lĩnh vực kéo dài tuổi thọ trong lão khoa và điều trị bệnh ung thư, điều mà ai cũng mong đợi !
   
   
  Theo Hội đồng Nobel Thụy Điển 2009
  Các tin khác
  
  Tủ sách
  Video
  Liên kết website

   PGS.TS. Nguyễn Văn Kình

  Copyright © 2016,