• English
 •  
  • Tin tức
  • Tủ sách
  • Video
  

  Điều trị Ung thư Phổi (dạng ung thư không biệt hóa tế bào nhỏ) bằng phương pháp chuyển gen p53 qua trung gian Adenovirus phối hợp với Cisplatin tiêm t

  Ung thư phổi dạng không biệt hóa tế bào nhỏ là một dạng ung thư rất các tính và di căn sớm. Chuyển gen p53 bằng cách tiêm cùng với Cisplatin trực tiếp vào khối u bệnh nhân đã thu được những kết quả khả quan

   Ung thư phổi dạng không biệt hóa tế bào nhỏ là một dạng ung thư rất các tính và di căn sớm. Chuyển gen p53 bằng cách tiêm cùng với Cisplatin trực tiếp vào khối u bệnh nhân đã thu được những kết quả khả quan.

  Mục đích của công trình này là xác định độ an toàn và khả năng dung nạp khi chuyển gen Adp53 bằng cách cùng tiêm với Cisplatin  trực tiếp vào khối u của những bệnh nhân ung thư phổi (dạng không biệt hóa tế bào nhỏ- rất các tính và di căn sớm).
  Đối tượng tham gia nghiên cứu là những bệnh nhân ung thư phổi tiến triển, chức năng của p53 bất bình thường, họ được chuyển gen Adp53 với liều lượng tăng dần từ 1x10(6) đến 1x10(11) PFU (plaque forming unit). Những bệnh nhân này cũng được tiêm tĩnh mạch Cisplatin với liều 80mg/m(2) trong ngày đầu tiên và tiếp tục như vậy đến ngày thứ 4 cho tới khi đạt đủ 6 liệu trình (mỗi liệu trình 28 ngày). Sự chết theo chương trình của tế bào Apoptosis được xác định bằng Terminal deoxynucleotidyl-transferase -dUTP nick-end labeling assay. Các chứng cứ về các trình tự đặc hiệu Vec tơ được xác định bằng Reverse- transcriptase polymerase chain reaction. Sự phân bố và tác động của các vec tơ được theo dõi bằng một hệ thống xét nghiệm (cytopathic effects Assay, Ad5 hexon enzyme - linked immunosorbent Assay, Vector- specific polymerase chain reaction và Antibody response Assay).
  Kết quả là 24 bệnh nhân (tuổi trung bình 64) đã được tiêm tổng cộng 83 mũi Adp53 trực tiếp vào khối u. Liều tối đa là 1x10(11) PFU cho mỗi liều. 8 trong số 24 bệnh nhân khi tiêm Adp53 có biểu hiện sốt nhẹ . 17 bệnh nhân có đáp ứng lâm sàng tốt nhất với trạng thái bệnh ổn định. 2 bệnh nhân có đáp ứng từng phần, 4 bệnh nhân có tiến triển tốt và 1 bệnh nhân không được đánh giá kết quả.
  Chỉ số Apoptosis (TB chết theo chương trình - một chỉ số hết sức quan trọng) từ 0,010 tăng lên 0,044 (p=.011). mRNA của gen chuyển trong các khối u xác định được là 43% trong số các bệnh nhân được được xét nghiệm.
  Kết luân: Khi tiêm trực tiếp Adp53 cùng với Cisplatin vào cơ thể thì bệnh nhân dung nạp tốt và  bằng chứng rõ ràng là Adp53 có hoạt tính khi được ứng dụng trong lâm sàng.
   
   
  Origin from: Nemunaitis J, Swisher SG, Timmons T, Connrs D, Mack M, Doerksen L, Weill D, Wait J, Lawrence DD, Kemp BL, Fossella F, Glisson BS, Hong WK, Khuri FR, Kurie LM, Lee JJ, Nguyen DM, Nesbitt JC, Perez-Soler R, Pisters KM, Putnam JB, Richli WR,  Shin DM, Walsh GL, Merritt J, Roth J.
   
  US Oncology, Baylor University Medical center, Dallas, TT, USA
  Các tin khác
  
  Tủ sách
  Video
  Liên kết website

   PGS.TS. Nguyễn Văn Kình

  Copyright © 2016,