• English
 •  
  • Tin tức
  • Tủ sách
  • Video
  

  Điều trị Ung thư Gan ( di căn từ ung thư trực-kết tràng) bằng phương pháp chuyển trực tiếp gen của một kháng nguyên hòa hợp tổ chức chính dị loại HLA-

   Ung thư gan do di căn từ ung thư trực- kết tràng đã được điều trị theo một phương pháp mới, đó là chuyển trực tiếp gen của một kháng nguyên hòa hợp tổ chức chính dị loại HLA-B7 vaò bệnh nhân. Phương pháp này cũng được gọi là trị liệu miễn dịch

   Ung thư gan do di căn từ ung thư trực- kết tràng đã được điều trị theo một phương pháp mới, đó là chuyển trực tiếp gen của một kháng nguyên hòa hợp tổ chức chính dị loại HLA-B7 vaò bệnh nhân. Phương pháp này cũng được gọi là trị liệu miễn dịch - hiện đang được kết hợp cùng các phương pháp khác trong việc điều trị các bệnh ung thư.

  Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã hoàn tất phase I nghiên cứu tính khả thi và độc tính của trị liệu miễn dịch đối với ung thư Gan di căn từ ung thư trực- kết tràng bằng cách chuyển trực tiếp gen HLA-B7- một gen hòa hợp tổ chức chính thuộc lớp I (MHC class I). Những bệnh nhân được lựa chọn đều âm tính với HLA-B7, được thiết lập khả năng miễn dịch bằng cách kích thích bạch cầu PHA và ít nhất đã có 2 tổn thương Gan (được xác định bằng CT scan). Tại các khu vực gan bị tổn thương người ta tiêm Allovectin-7 với sự trợ giúp của siêu âm. Đó là sự hợp nhất giữa gen HLA-B7 và beta 2-microglobulin cùng với lipid DMRIE-DOPE. Những bệnh nhân được lựa chọn sẽ được tiêm theo 2 chương trình khác nhau:
   Theo chương trình thứ nhất, kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên, cứ 2 tuần bệnh nhân lại được làm sinh thiết một lần để xác định mức độ thâm chuyển, cứ thế kéo dài trong vòng 8 tuần.Liều lượng được sử dụng tăng dần từ 10 microgram tới 50 microgram rồi 250 microgram. Có 3 bệnh nhân được điều trị với 3 liều lượng như đã nói ở trên.
  Theo chương trình thứ 2, bệnh nhân được tiêm nhiều mũi với liều lượng 10 microgram. Có 3 bệnh nhân được tiêm ở ngày thứ nhất và ngày thứ 15. Ba bệnh nhân được tiêm ở ngày 1; 15 và 29. Tổng cộng có 15 bệnh nhân được điều trị theo đúng lịch trình.
  DNA plasmid được phát hiện bằng PCR thấy có ở 14 trong số 15 bệnh nhân (chiếm 93%). Năm trong số 15 bệnh nhân (33%) còn phát hiện được cả mRNA. Năm trong số 8 bệnh nhân phát hiện được protein HLA-B7 (chiếm 63%) bằng phương pháp phân tích hóa tổ chức miễn dịch (immunohistochemistry); 7  trong số 14 bệnh nhân (50%) được làm test bằng phân tích tế bào hoạt hóa có đánh dấu huỳnh quang (fluorescence activated cell sorting - FACS).
  Không phát hiện thấy dấu hiệu độc tính nghiêm trọng gây bởi Allovectin-7.
  những kết quả này chứng minh rõ rằng việc chuyển gen Liposome bằng cách tiêm trực tiếp là khả thi và không có độc tính.
  Tuy nhiên, cũng cần phải có các công trình tiếp theo nhằm thiết lập được hiệu ứng trị liệu tốt nhất.
   
   
  Origin From: Rubin J, Galanis E, Pitot HC, Richardson RL, Burch PA, Charboneau JW, Reading CC, Lewis BD, Stahl S, Akporiaye ET, Harris DT.
   
   
  Division  of Medical Oncology, Mayo Clinic, Rochester, MN 55905, USA.
  Các tin khác
  
  Tủ sách
  Video
  Liên kết website

   PGS.TS. Nguyễn Văn Kình

  Copyright © 2016,