• English
 •  
  • Tin tức
  • Tủ sách
  • Video
  

  Đã phát hiện được những mấu chốt của sự lan rộng Ung thư vú

   HealthDay News ngày 11-09-2009 đưa tin: " Có nhiều hơn 2 Protein có thể làm cho ung thư vú dạng không lan rộng chuyển thành căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng"

   HealthDay News ngày 11-09-2009 đưa tin: " Có nhiều hơn 2 Protein có thể làm cho ung thư vú dạng không lan rộng chuyển thành căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng"

  Trong một nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu ung thư  M.D Anderson ở Houston thuộc Trường ĐH Texas, các nhà khoa học đã phát hiện rằng sự sản xuất dư thừa protein 14-3-3 zeta khi kết hợp với protein ErbB2 hoặc HER2 của một ung thư vú đã biết thì có thể chuyển các TB biểu mô tiền ác tính thành các TB giống như TB trung mô di động. Có thể hiểu, đó là quá trình chuyển đổi từ biểu mô thành trung mô và châm ngòi cho sự lan rộng ung thư từ vị trí này sang vị trí khác trong cơ thể.
  Tiến sĩ Yu, Giáo sư thuộc Trung tâm Ung thư tế bào phân tử phát biểu:" Chúng tôi đã phát hiện ra cơ chế phân tử của sự chuyển đổi từ dạng ung thư vú không lan rộng thành dạng lan rộng hết sức nguy hiểm".
  Ung thư có liên quan tới 2 protein làm tăng nguy cơ tử vong.
  Trong một Thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tiêm  một dòng  TB ung thư vú có 2 protein  biểu hiện quá mức vào chuột. Kết quả là làm tăng sự di căn  gấp 3 lần, hoặc làm cho ung thư lan rộng ra khi những con chuột này được nhận một dòng TB ung thư khác.
  Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ở 107 bệnh nhân ung thư vú lan rộng thì thấy dưới 20% có liên quan tới sự biểu hiện quá mức cả 2 protein và những bệnh nhân này chết sớm hơn những bệnh nhân có khối u nhưng được hình thành với sự có mặt của một hay vắng mặt cả 2 proein này.
  Các nhà nghiên cứu cũng xác định được một Biomarker trong 14-3-3 zeta có thể giúp cho các bác sĩ nhận dạng được những bệnh nhân có rủi ro cao để có liệu trình điều trị "tấn công" đạt hiệu quả cao hơn, trước khi có sự chuyển đổi thành dạng lan rộng.
  Phát hiện này có thể là những gợi ý cho những nghiên cứu xa hơn. 
  Yu và nhóm nghiên cứu của bà trước đó đã phát hiện thấy các dạng ung thư phổi, gan, tử cung, dạ dày và một số ung thư khác cũng có sự sản xuất quá mức protein 14-3-3 zeta.
   
  Origin from : University of Texas M.D.Anderson Cancer Center, news release Sept. 8, 2009.
   
  Các tin khác
  
  Tủ sách
  Video
  Liên kết website

   PGS.TS. Nguyễn Văn Kình

  Copyright © 2016,