• English
 •  
  • Tin tức
  • Tủ sách
  • Video
  

  Chỉnh sửa thành công hệ gen phôi người- một chấn động trong giới khoa học

   

   Những công trình nghiên cứu chỉnh sửa hệ gen phôi người đã được các nuướcThụy Điển, Trung Quốc và Anh quốc chấp thuận.

  Tại Viện Karolinska Stockholm Thụy Điển, Fredric Lanner đang chuẩn bị chỉnh sửa hệ gen phôi người. Đây là một  nghiên cứu làm dấy lên sự tranh cãi toàn cầu vào tháng 4 năm ngoái. Trong khi đó, một nhóm nghiên cứu từ Trung Quốc đã tiết lộ rằng họ đã thực hiện được thí nghiệm này đầu tiên trên thế giới.

  Lanner không nghĩ rằng việc nghiên cứu của mình lại gây nên sự ồn ào như vậy. Những tranh luận về đạo đức của việc nghiên cứu chỉnh sửa hệ gen ở phôi cũng lặng lẽ trôi qua theo thời gian, dường như sức nóng đã giảm bớt nhưng những lo lắng về đạo đức vẫn còn đeo đuổi giống như bao thí nghiệm sinh học sinh sản khác.

  Lanner phải giữ im lặng cho đến khi một công bố thứ 2 về chỉnh sửa phôi được công bố vào tháng 4 khi một nhóm nghiên cứu do Youn Fan- Đại học Y Quảng Châu Trung Quốc sử dụng công nghệ CRISPR-Cas9 chỉnh sửa để tạo nên một đột biến làm cho con người có khả năng kháng lại sự lây nhiếm HIV.

  Hội đồng đạo đức Bệnh viện liên kết Trường Đại học đã phê duyệt nghiên cứu của Fan và một phát ngôn viên của Hội đồng cho biết có 2 dự án chỉnh sửa phôi khác đã được bật đèn xanh; những nghiên cứu như thế là phù hợp với các vấn đề dạo đức vì nó dẫn đến những cải tiến trong công nghệ chỉnh sửa gen và có thể giúp cho con người ngăn ngừa được tật bệnh.

  Hiện nay Trung Quốc là nước dẫn đầu trong lĩnh vực này- một nhóm nghiên cứu khác ở Quảng Châu Trung Quốc đã trở thành nhóm đầu tiên báo cáo về thí nghiệm chỉnh sửa phôi người. Nghiên cứu về việc sửa chữa một đột biến gây nên bệnh về máu, dĩ nhiên một lần nữa lại gây nên một cơn bão tranh luận về vấn đề đạo đức.

  Tuy nhiên những nghiên cứu về chỉnh sửa phôi người sẽ sớm được triển khai ở những nơi khác trên thế giới. Trong một bài báo được công bố trên tạp chí Cell ngày 07-04-2016 cho biết nhóm nghiên cứu của Lanner đã phân tích sự biểu hiện gen trong 88 phôi người giai đoạn sớm và đang sử dụng các dữ liệu này để tím ra những gen gây rối phôi bằng công nghệ CRISPR/Cas9. Lanner sẽ thảo luận vấn đề này tại Hội nghị chỉnh sửa gen của Viện hàn lâm khoa học Hoa Kỳ  và học viện Y khoa quốc gia được tổ chức trong tháng này tại Paris.

  Thông tin này đã gây chấn động trong ngành khoa học sự sống

  TS. Nguyên Thuận Lợi

  Edited by Prof. Nguyen Van Kinh

  Source: Scientific Amerrican April, 2016

  Các tin khác
  
  Tủ sách
  Video
  Liên kết website

   PGS.TS. Nguyễn Văn Kình

  Copyright © 2016,