• English
 •  
  • Tin tức
  • Tủ sách
  • Video
  

  Cần hiểu đúng hơn về vai trò của các chất dinh dưỡng đối với Ung thư

  Đã đến lúc chúng ta cần phải đánh giá đúng hơn về các chất dinh dưỡng đối với ung thư. Các chất dinh dưỡng chẳng những là các yếu tố duy trì sự sống mà còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều tiết hoạt động của gen thông qua quá trình epigenetic.

  Việc lựa chọn các chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng, dĩ nhiên nó cũng cần được đầu tư nghiên cứu sâu rộng hơn. Trên cơ sở đó, cần có sự phối hợp hết sức chặt chẽ giữa các bác sĩ lâm sàng ung thư với các nhà dinh dưỡng học. Có như vậy việc điều trị ung thư mới đem lại những kết quả khả quan.

  Điều trị ung thư từ xưa tới nay vẫn là sự kết hợp giữa phẫu thuật cắt bỏ, hóa trị và xạ trị. Gần đây hơn có thêm các phương pháp sinh học bao gồm trị liệu miễn dịch, gen trị và tế bào trị liệu. Tuy nhiên, còn một lĩnh vực khác là dinh dưỡng thì vẫn chưa được đánh giá một cách đúng mức. Vậy vai trò của các chất dinh dưỡng là gì? chúng ta hãy điểm qua các ý kiến của các nhà khoa học trên thế giới được đăng tải trên tạp chí "Am J Med 1999 Jan 25. 106(1A) 205-235" như sau:

  "Gen được điều hòa bởi một phức hợp các yếu tố đáp ứng ảnh hưởng tới tốc độ sao chép. Các chất dinh dưỡng và hormone tác động trực tiếp ảnh hưởng tới tốc đô sao chép. hoặc tác động gián tiếp thông qua các con đường tín hiệu chuyên biệt. Các hợp chất chuyển hóa của vitamin A và D, acid béo, một số steroid và kẽm nằm trong số các chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự sao chép. Các thành phần xơ trong thức ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng gián tiếp tới sự biểu hiện gen thông qua những biến đổi trong  tín hiệu hormone, những kích thích thích cơ học và các chất chuyển hóa được tạo ra bởi các vi sinh đường ruột. Ngoài ra, việc tiêu thụ các chất xơ hòa tan trong nước có thể dẫn đến những biến đổi trong biểu hiện gen qua trung gian  bởi các cơ chế gián tiếp ảnh hưởng tới tốc độ sao chép.

  Ở ruột già, các acid béo chuỗi ngắn trong đó có acid butyric được sản sinh ra bởi các vi sinh vật. Chúng ta biết acid butyric có thể ảnh hưởng gián tiếp tới sự biểu hiện gen. Một số chất xơ làm hạn chế sự hấp thu các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các yếu tố vi lượng. Điều này có thể tạo nên các hiệu ứng trực tiếp hay gián tiếp lên sự biểu hiện gen. Việc nhận ra các gen trong các tế bào biểu mô đại tràng được điều hòa biệt hóa bởi các chất xơ có trong thức ăn là một bước quan trọng để tìm hiểu vai trò của các yếu tố dinh dưỡng đối với sự tiến triển của ung thư đại trực tràng".

  Vậy hàng ngày chúng ta ăn gì không đơn thuần chỉ tính đến số calo cần nạp vào mà cần phải xem xét vai trò  của từng chất đối với các quá trình sinh học khác đặc biệt là các quá trình diều tiết gen thông qua epigenetic. Qua đây chúng ta cũng thấy mối quan hệ mật thiết giữa dinh dưỡng và ung thư.

  Vì sự sống còn của của bệnh nhân ung thư, các nhà dinh dưỡng học nên có những sách lược hữu hiệu hơn để cùng các bác sĩ lâm sàng kéo dài và nâng cao chất lượng sống của các bệnh nhân ung thư.

  Một lần nữa lại phải nhắc lại rằng, dinh dưỡng không thể đứng ngoài cuộc chiến chống  ung thư và mau chóng tìm ra những chiến lược hữu hiệu.

   

  PGS.TS. Nguyễn Văn Kình

  Cố vấn Trung tâm Gen Trị Liệu- Bệnh viện Bạch Mai

  Các tin khác
  
  Tủ sách
  Video
  Liên kết website

   PGS.TS. Nguyễn Văn Kình

  Copyright © 2016,